หากคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหากิจกรรมง่าย ๆ ที่สามารถช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก มีความสนุกสนาน และยังได้ใช้เวลาด้วยกันภายในครอบครัว เรามีกิจกรรมมาแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ได้นำไปลองเล่นกับน้องดูค่ะ กิจกรรมนี้มีชื่อว่ากิจกรรมสวนสัตว์แป้งโด โดยการนำแป้งโดมาปั้นเป็นรูปสัตว์ตามจินตนาการหรือจะปั้นตามภาพสัตว์ก็ได้ การปั้นนอกจากเด็กจะได้รับความสนุกจากการนวด คลึง และปั้นแป้งโดแล้ว การปั้นยังช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมือมัดเล็กของน้องอีกด้วย

แต่สำหรับคุณพ่อคุณแม่บางท่านแล้วการปั้นอาจไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมค่ะ วันนี้เรามีวิธีการปั้นแป้งโดแบบง่าย ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่และน้องสามารถปั้นตามได้มาแนะนำ หรือบ้านไหนที่มีแม่พิมพ์แป้งโดอยู่แล้วก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ

วิธีการปั้นสัตว์แบบง่าย ๆ

เมื่อปั้นเสร็จแล้วคุณพ่อคุณแม่ลองวาดภาพประกอบให้กับแป้งโดรูปสัตว์ที่น้องปั้น สร้างเป็นเรื่องราวแล้วทำเป็นนิทานเล่าร่วมกันก็น่าสนุกดีค่ะ

สวนสัตว์แป้งโดแบบต่าง ๆ กับฉากป่าตามจินตนาการ
ภาพสวนสัตว์แป้งโดประกอบการเล่านิทาน

เพียงเท่านี้ เราก็จะได้สวนสัตว์เล็ก ๆ ไว้เล่นกับเด็กได้แล้วค่ะ กิจกรรมนี้ระหว่างเล่นคุณพ่อคุณแม่สามารถสอนคำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับสัตว์ที่ปั้นได้นะคะ การเรียนรู้ไม่จำเป็นที่เราต้องสอนแค่ในตำราหรือในห้องเรียนเท่านั้น เพราะการเล่นถือได้ว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เด็กได้เรียนรู้จากการลงมือทำด้วยตนเองซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ได้อย่างดีเพราะกิจกรรมบางกิจกรรมก็ไม่สามารถหาได้จากในห้องเรียนค่ะ