กิจกรรมนิทานหน้าเดียวเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้เด็กเล่าเรื่องจากภาพตามจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ที่ออกมาจากการคิดเชื่อมโยงจากภาพและนำมาปะติดปะต่อจนเป็นเรื่องราวต่าง ๆ ด้วยตัวของเด็กเอง

การเล่าเรื่องจากนิทานให้เด็กฟังไม่เพียงกระตุ้นจินตนาการของเด็กให้เกิดการมโนสร้างภาพขึ้นในหัวแล้ว ยังเสริมสร้างทักษะการฟังให้กับเด็กด้วย การที่เด็กได้ฟังบ่อยครั้งจะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้คำศัพท์มากขึ้น เกิดการสะสมคำในสมองของเด็กเพราะในวัยเด็กเป็นช่วงวัยที่ระบบประสาทมีการพัฒนาอย่างเต็มที่ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการพัฒนาทักษะด้านอื่นต่อไป

การส่งเสริมการเรียนรู้ด้านภาษาและเป็นกระบวนการพัฒนาอย่างหนึ่งของเด็กซึ่งต้องอาศัยทักษะการฟัง พูด อ่าน เขียนและเกิดขึ้นได้มากโดยเฉพาะในช่วงปฐมวัย เป็นวัยแห่งการพัฒนาการด้านสติปัญญา การเล่านิทานเป็นวิธีที่ทำให้เด็ก รู้จักใช้จินตนาการเชื่อมโยงกับความเป็นจริงทำให้เกิดพัฒนาการการเรียนรู้ที่ดี

ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
ภาพวาดการ์ตูนตามจินตนาการเด็ก

นิทานที่เหมาะสมกับเด็กนั้นโดยส่วนมากทุกคนอาจจะคิดว่าต้องเป็นนิทานที่มีภาพและสีที่สวยงามแต่ไม่จำเป็นเสมอไปนะคะแต่ถ้านิทานเป็นภาพที่เด็กลงมือวาดตัวละครเองและแต่งเนื้อเรื่องเองสั้น ๆ ที่กลั่นออกมาจากความคิดของเด็กเองก็จะยิ่งทำให้เด็กรู้สึกสนุกสนานตื่นเต้นได้เช่นกันเท่านั้นยังไม่พอแถมยังปลูกฝังให้เด็กรักการอ่านและฝึกการเขียนควบคู่กันไปได้ด้วยอีกนะคะ ส่วนตัวเด็กเองยังเกิดความภูมิใจในผลงานของตนเองอีกด้วยค่ะ หากผู้ปกครองมีเวลาว่างก็สามารถทำกิจกรรมร่วมกับเด็ก ๆ ได้ที่บ้านโดยการทำนิทานหน้าเดียวจัดเตรียมอุปกรณ์และทำตามวิธีดังนี้ค่ะ

วัสดุและอุปกรณ์

ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม
  • กระดาษ A4 หรือ กระดาษรีไซเคิล (ถ้าเป็นกระดาษ 100 ปอนด์ ก็จะหนาดีค่ะ) สำหรับเขียน
  • กาว, กรรไกร
  • สมุดวาดเขียนเล่มใหญ่ หรือถ้าไม่มีใช้ กระดาษA4 แทนได้ สำหรับวาด
  • ปากกาเมจิกสีดำสำหรับตัดเส้น
  • ดินสอ, สี

ขั้นตอนการทำ

1. ให้เด็กวาดภาพต่าง ๆ ที่อยากวาด วาดลงในกระดาษหรือถ้าบ้านไหนมีภาพวาดของเด็กที่ชอบวาดรูปอยู่แล้วก็สามารถนำภาพวาดที่เด็ก ๆ วาดแล้วมา ระบายสีให้สวยงาม (สำหรับเด็กที่มีความสามารถทางการเขียนผู้ปกครองอาจจะฝึกให้เด็กใช้เมจิกสีดำตัดเส้นโดยวาดลงบนเส้นขอบภาพที่เด็ก ๆ วาดเพื่อเพิ่มความคมชัดของภาพ)

ในกรณีถ้าบ้านไหนมีภาพวาดของเด็กที่วาดทิ้งไว้ผู้ปกครองยังเก็บไว้อยู่สามารถเก็บรวบรวมแล้วนำมาตัดตัวละครต่าง ๆ ออกมาเรียบเรียงให้เป็นเรื่องราวใหม่ ๆ ได้ค่ะโดยไม่ต้องวาดภาพใหม่

ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
ภาพวาดต่าง ๆ ของเด็กนำมาตัดแยกชิ้นทำนิทาน

2. นำกรรไกรตัดภาพวาดของเด็ก ๆ ออกเป็นชิ้น ๆ ถ้าเป็นเด็กโตผู้ปกครองสามารถฝึกให้เด็กใช้กรรไกรตัดได้นะคะ แต่ควรอยู่ในความดูแลของผู้ปกครองอย่างใกล้ชิด

ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
ตัดออกมาก็จะได้ภาพหลากหลาย

3. เมื่อตัดภาพครบหมดแล้วนำกาวทาบนภาพแล้วให้เด็กติดลงบนกระดาษที่เตรียมไว้ให้เด็ก ๆ วางติดตามตำแหน่งที่ต้องการตามจินตนาการได้เลยค่ะ ติดให้หมดครบทุกภาพ

ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
ติดภาพตามความเหมาะสม
ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
มีสมาธิและตั้งใจมาก

4. สำหรับเด็ก 2- 3 ขวบครึ่ง ผู้ปกครองอาจจะต้องถามเด็กว่าภาพแต่ละภาพนั้นมีตัวอะไรบ้างจากนั้นผู้ปกครองเกริ่นนำเด็ก ๆ อาจใช้คำขึ้นต้นของนิทานทั่ว ๆ ไป เช่น “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้วมี..........ชื่อตัวที่เด็กวาดแล้วอาจถามนำต่อไปอีกว่าเค้าทำอะไร... ที่ไหน... กับใคร...... ต้องการอะไร...... ผู้ปกครองกับเด็กช่วยกันประติดประต่อเรื่องจนจบแบบเป็นเรื่องสั้น ๆ ง่าย ๆ พอจบเรื่องผู้ปกครองเขียนลงใต้ภาพตามเนื้อเรื่องที่ช่วยกันแต่งกับเด็กแล้วเล่าทบทวนให้เด็กฟังอีกครั้งตั้งแต่ต้นจนจบถ้าเด็กอยากจะเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่องตรงไหนผู้ปกครองก็ควรเปลี่ยนตามโดยไม่ปิดกั้นความคิดและให้เด็กมีความมั่นใจและภูมิใจในผลงานตนเอง

ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
ฝึกสะกดคำและฝึกเขียนด้วยตัวเองค่ะ
ภาพวาดการ์ตูนตาม จินตนาการ ของเด็ก
นิทานเสร็จสมบูรณ์พร้อมเนื้อเรื่องค่ะ

ในกรณีเด็กอายุ 4-6 ปี ผู้ปกครองก็สามารถทำตามขั้นตอนได้ตามลำดับที่กล่าวมาแต่ในช่วงแต่งเนื้อเรื่องเด็กอาจจะมีเนื้อเรื่องอยู่ในหัวแล้วให้เด็กเล่าและเขียนเองใต้ภาพได้เลยค่ะแต่ผู้ปกครองอาจจะต้องคอยแนะนำในเรื่องการสะกดคำเพื่อความถูกต้อง เมื่อเสร็จเรียบร้อยผู้ปกครองให้เด็กฝึกสะกดคำเล่าเองอีกครั้งเพื่อเป็นการทบทวนนอกจากจะได้ฝึกเขียน อ่าน แต่งเนื้อเรื่องแล้วยังสร้างความมั่นใจและภูมิใจในผลงานของเด็กเองด้วยค่ะ

ดาวน์โหลด
3 รายการ